Trang chủ / Hỏi đáp bác sĩ / Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ – Nên hay không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ – Nên hay không?

Sau khi “lỡ” có hành vi quan hệ tình dục không an toàn thì việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là vị cứu tinh đối với nhiều người. Trong đó thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ là một trong những loại thuốc được dùng nhiều nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được những thông tin cơ bản về loại thuốc này. Đặc biệt là các tác dụng phụ mà nó có thể gây ra. Vậy uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ – Nên hay không?

Các tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng tránh thai khẩn cấp 72 giờ

 Thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ hay còn gọi là thuốc ngừa thai 72 giờ là một loại thuốc có chứa chứa hormone nữ progestin. Tác dụng chính là giúp ức chế quá trình rụng trứng ở nữ giới. Đồng thời làm chất nhầy trong cổ tử cung đặc lên. Với mục tiêu cản trở sự di chuyển của tinh trùng của nam giới vào trong tử cung. Theo đó quá trình thụ tinh sẽ không thể diễn ra được.

Tuy nhiên khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ, các chị em có thể gặp phải một loạt các tác dụng phụ không mong muốn như: Đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn….

 

 

Những biểu hiện này có thể sẽ diễn ra trong vài giờ hoặc vài ngày sau đó tự mất đi mà không cần có biện pháp can thiệp.

Trong một số trường hợp cá biệt, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể sẽ gây nên tình trạng ra máu bất thường, rong huyết, rong kinh đến tận chu kỳ kinh nguyệt sau. Hoặc cũng có trường hợp lại bị rối loạn vòng kinh khiến cho ngày kinh có thể bị thay đổi, có thể đến sớm hoặc muộn.

Ngoài ra, mọi người cũng cần biết rằng dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ cũng giống như sử dụng thuốc kháng sinh. Nó hoàn toàn có thể dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc nếu lạm dụng quá nhiều lần.

Biến chứng do thuốc ngừa thai 72 giờ gây nên

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ có thể sẽ để lại nhiều hệ lụy nguy hiểm. Không chỉ khiến ảnh hưởng sức khỏe nếu dùng lâu dài. Mà nghiêm trọng hơn, thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ còn có thể gây nên tình trạng vô sinh ở chị em.

Bởi các nghiên cứu đã chứng minh 1 số thành phần trong loại thuốc này hai sẽ hạn chế sự phát triển của buồng trứng cũng như chức năng rụng trứng. Khi dừng không sử dụng thì buồng trứng cũng cần phải có một thời gian dài để hồi phục. Do đó, nếu bạn gái dùng quá nhiều và quá lâu thì có nguy cơ gây teo niêm mạc tử cung khiến trứng không làm tổ được là điều khó tránh khỏi. Hậu quả sẽ dẫn đến mất đi khả năng làm mẹ.

 

 

Thêm một điều nữa là thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ dù là một biện pháp tránh thai. Tuy nhiên nó cũng có thể là tác nhân gây nên nhiều bệnh lý như đa nang buồng trứng, ung thư ú, ung thư cổ tử dung, các bệnh lý về gan – thận, tim mạch….

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ như thế nào cho đúng?

Theo lời khuyên từ các chuyên gia y tế, chị em chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ trong những trường hợp bất khả kháng. Và để an toàn cũng như hiệu quả nhất, chúng ta chỉ sử dụng đúng liều lượng quy định, không được tự ý thay đổi liều lượng hay thời gian dùng thuốc.

Trong trường hợp nếu quá trình sử dụng thuốc có bất cứ hiện tượng bất thường nào thì hãy nhanh chóng báo cho bác sỹ để kịp thời có biện pháp can thiệp. Có như vậy các chị em mới tránh được việc gặp phải những triệu chứng  rối loạn kinh nguyệt bất thường có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.

Ẩn
Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?