Trang chủ / Đánh giá của chuyên gia / Chuyên gia y tế hướng dẫn tiêm phòng Viêm gan b đúng cách

Chuyên gia y tế hướng dẫn tiêm phòng Viêm gan b đúng cách

Được ví như “một sát thủ thầm lặng” vi rút viêm gan b vô cùng nguy hiểm. Nó có thể tồn tại ngoài cơ thể trong thời gian dài. Đặc biệt có tốc độ lây nhiễm cực nhanh, gấp 10 lần so với viêm gan C và gấp 100 lần so với virut gây HIV.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới hiện nay mỗi năm có trên 1 triệu người tử vong do biến chứng của virus viêm gan B gây nên như xơ gan, viêm gan mạn tính, và ung thư gan. Đáng BÁO ĐỘNG  ở Việt Nam hiện có khoảng 20% dân số mắc phải virus viêm gan B. Nghiêm trọng hơn, phần lớn mọi người lại không hay biết mình đang mang virus. Chính vì vậy điều này có thể trở thành nguồn lây lan bệnh rất lớn cho cộng đồng.

 

 

Biện pháp phòng bệnh an toàn và hiệu quả nhất là thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh. Với mỗi đối tượng, vắc xin viêm gan b sẽ có phác đồ khác nhau. Khi tiêm vắc xin đúng phác đồ, đủ mũi sẽ giúp mọi người thoát khỏi “án tử” của loại virut này.

Theo đó, các chuyên gia y tế hướng dẫn lịch tiêm vắc xin viêm gan B cho từng đối tượng như sau:

+> Trẻ có mẹ không bị nhiễm vi rút viêm gan B: 4 mũi + 1 mũi tiêm nhắc lại. Cụ thể:

 Mũi sơ sinh (mũi 0): Cần được tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh

 Mũi 1: Tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi.

 Mũi 2: Tiêm khi trẻ được 3 tháng tuổi.

 Mũi 3: Tiêm khi trẻ được 4 tháng tuổi.

Riêng mũi tiêm nhắc lại sẽ thực hiện khi trẻ được 18 tháng tuổi. Áp dụng tiêm vắc xin 6 trong 1 (khuyến cáo cha mẹ cần hoàn thành cho trẻ trước 24 tháng tuổi).

+> Đối với trẻ có mẹ bị nhiễm virut viêm gan B: Cần tiêm huyết thanh và 4 mũi vắc xin

Thông thường trong giai đoạn mang thai, khả năng lây viêm gan b từ mẹ sang bé chiếm tỷ lệ không quá 2%. Tuy nhiên, khi người mẹ chuyển dạ khả năng lây nhiễm lại rất cao. Vì vậy nếu trường hợp người mẹ bị viêm gan b thì cần thực hiện tiêm vắc xin và huyết thanh kháng viêm gan B cho trẻ ngay trong vòng 24 giờ sau khi sinh (tốt nhất là 12 giờ) để giúp trẻ không bị lây bệnh.

 

 

Trình tự tiêm phòng đối với trường hợp này như sau:

✅  Mũi sơ sinh: Tiêm trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Lưu ý cần tiêm phối hợp cùng huyết thanh kháng viêm gan B.

✅  Mũi 1: Tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi.

✅  Mũi 2: Tiêm khi trẻ được 3 tháng tuổi.

Mũi 3: Tiêm khi trẻ được 4 tháng tuổi.

Mũi nhắc lại cũng sẽ được tiêm khi trẻ 18 tháng tuổi với vắc xin 6 trong 1.

Lưu ý:

Sau thời gian 5 năm, cha mẹ cần cho trẻ đi xét nghiệm kháng thể chống virut viêm gan B (HBsAb). Trường hợp nếu kháng thể HBsAb < 10mUI/ml thì cần phải tiêm nhắc lại 1 liều vắc xin để đảm bảo hiệu quả trong phòng bệnh cho trẻ.

+> Người lớn và phụ nữ trước mang thai: Cần tiêm 3 mũi vắc xin

Với người lớn khi xét nghiệm máu và được kết luận chưa nhiễm virus (HBsAg âm tính) cũng như chưa có kháng thể viêm gan B (AntiHBs âm tính) thì nên tiêm phòng 3 mũi:

✅  Mũi 1: Lần đầu đến tiêm

✅  Mũi 2: Tiêm cách mũi 1 thời gian 1 tháng

✅  Mũi 3: Tiêm 6 tháng sau khi tiêm mũi 2

Tác dụng của vắc xin viêm gan B có khả năng duy trì miễn dịch trong thời 10 – 20 năm nếu được tiêm đúng lịch và đủ liều. Mặc dù vậy các chuyên gia y tế cũng vẫn khuyến cáo mọi người nên tiêm nhắc lại sau thời gian từ 5 – 10 năm tính từ đợt tiêm trước đó. Qua đó nhằm bảo đạm lượng kháng thể trong cơ thể luôn luôn đủ để chống lại sự xâm nhập của virus.

Mọi người nên chủ động tìm hiểu về thông tin bệnh lý này. Từ đó có những hiểu biết căn bản trong nhận diện bệnh cũng như chọn lựa các hình chữa trị sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.

Ẩn
Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?