Trang chủ / Bệnh chuyên khoa / CHUYÊN KHOA GAN / Gan nhiễm mỡ / Gan nhiễm mỡ độ 3: Nguyên nhân, biểu hiện và biện pháp điều trị

Gan nhiễm mỡ độ 3: Nguyên nhân, biểu hiện và biện pháp điều trị

Bệnh gan nhiễm mỡ hiện nay đang là một trong những chứng bệnh phổ biến nhất. Tỷ lệ người bệnh gia tăng đến mức đáng báo động. Khi khởi phát bệnh diễn biến khó lường với nhiều giai đoạn khác nhau. Trong đó gan nhiễm mỡ độ 3 được coi là phức tạp và nguy hiểm nhất. Chữa trị gan nhiễm mỡ độ 3 cũng gặp nhiều khó khăn. Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 sẽ cho các bạn những góc nhìn đầy đủ hơn về bệnh lý này.

Gan nhiễm mỡ độ 3 là gì?

Gan nhiễm mỡ độ 3 là giai đoạn mà khi đó lượng mỡ tích tụ trong gan vượt quá 30% trọng lượng toàn bộ lá gan. Đây là giai đoạn nặng so với gan nhiễm mỡ độ 1 và gan nhiễm mỡ độ 2. Đặc biệt khi siêu âm sẽ thấy bệnh lý ở giai đoạn này biểu lộ rõ rệt sự gia tăng lan tỏa của nhu mô. Đồng thời cũng khó có thể xác định được cơ hoành cũng như đường bờ của các tĩnh mạch trong gan.

Nếu không kịp thời chẩn đoán gan nhiễm mỡ độ 3 bệnh sẽ diễn biến khôn lường và thậm chí nguy cơ biến chứng sang ung thư gan hay xơ gan là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Lúc đó sức khỏe của bệnh nhân gan nhiễm mỡ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến xơ gan, ung thư gan gây ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe.

Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ độ 3

Theo thống kê, có nhiều nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ độ 3 tuy nhiên điển hình nhất là các yếu tố sau:

➣  Do bệnh nhân lạm dụng rượu bia trong một thời gian dài:  Nồng độ cồn trong các thức uống này đã gây tổn thương các tế bào gan nghiêm trọng. Bên cạnh đó chức năng gan cũng suy giảm do áp lực đào thải liên tục.

➣  Do người bệnh mắc phải một số bệnh lý như: Tiểu đường, máu nhiễm mỡ, huyết áp cao, béo phì….cũng có thể là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ độ 3.

➣  Do tác dụng phụ của các loại thuốc tân dược như:  Thuốc chống siêu vi, aspirin, corticosteroid, amiodarone, haymethotrexate, …cũng là tác nhân làm tăng nguy cơ gây gan nhiễm mỡ độ 3.

  Các nguyên nhân khác: Ngoài những tác nhân trên thì các yếu tố gây gan nhiễm mỡ độ 3 khác còn có thể kể đến như: Do biến chứng từ bệnh viêm gan b, do cơ thể lười vận động, hoặc cũng có thể do chế độ ăn uống thiếu cân đối…

Triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 3

Khi phát triển sang gan nhiễm mỡ độ 3 các triệu chứng bệnh sẽ được thể hiện khá rõ ràng. Quan sát bằng mắt thường cũng có thể dễ dàng nhận thấy những triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 3 điển hình nhất như vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng, buồn nôn, đau tức vùng gan, sút cân…

Ngoài ra nếu đi xét nghiệm gan nhiễm mỡ, người bệnh còn có kết quả gan to, đồng thời độ lây lan của các nhu mô mỡ tại gan cũng tăng lên nhanh chóng.

Bên cạnh đó, bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ độ 3 cũng có thể có những dấu hiệu như rối loạn nội tiết tố. Tình trạng này xuất hiện ở cả nam giới và nữ giới. Với bệnh nhân nam sẽ có thể phát triển tuyến vú, teo tinh hoàn hoặc rối loạn cương dương… Còn nữ giới thì rối loạn kinh nguyệt, tăng hoặc giảm cân bất thường…

Chẩn đoán gan nhiễm mỡ độ 3

Hiện nay phương pháp chẩn đoán gan nhiễm mỡ độ 3 chính xác nhất là dựa vào kết quả giải phẫu bệnh sau khi sinh thiết gan. Đây là phương pháp mà bác sỹ sẽ sử dụng kim chích vào gan và lấy ra một ít tế bào gan. Sau đó sẽ đem quan sát dưới kính hiển vi để xác định các nguyên nhân khiến gan thương tổn.

Bên cạnh đó, các bác sỹ cũng sẽ tham khảo thêm những biểu hiện gan nhiễm mỡ độ 3  lâm sàng từ bệnh nhân. Sau đó sẽ đưa ra kết luận cụ thể và xây dựng phác đồ điều trị gan nhiễm mỡ độ 3 phù hợp đối với người bệnh.

Gan nhiễm mỡ độ 3 có nguy hiểm không?

Về câu hỏi này xin được khẳng định với mọi người là bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 vô cùng nguy hiểm. Không chỉ gây suy giảm trực tiếp sức khỏe của người bệnh mà về lâu dài bệnh có thể gây ra biến chứng xơ gan và ung thư gan.

Và khi gan nhiễm mỡ độ 3 biến chứng thì lúc đó việc điều trị gần như không còn hiệu quả nữa. Hầu hết lúc này mọi biện pháp chữa gan nhiễm mỡ độ 3 chỉ còn tính hình thức hoặc nhằm kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân mà thôi. Chính vì vậy, tốt nhất mọi người nên sớm đi khám để kịp thời phát hiện bệnh ngay giai đoạn đầu, nhờ vậy sẽ tránh được những hậu quả đáng tiếc về sau.

Điều trị gan nhiễm mỡ độ 3 hiệu quả nhất

Gan nhiễm mỡ độ 3 là giai đoạn mà là tình trạng bệnh ở mức nguy hiểm. Vì vậy cần tiến điều trị gan nhiễm mỡ độ 3 ngay vì lúc này ranh giới chuyển tiếp giữa độ 3 sang các biến chứng như ơ gan và ung thư gan khá mong manh.

Lúc này bệnh nhân cần có phác đồ điều trị gan nhiễm mỡ độ 3 phù hợp với cả mức độ bệnh lẫn cơ địa. Để hiệu quả, phác đồ này cần được dựa trên cơ sở là những nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ độ 3. Bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối theo những chỉ định của bác sỹ để có được một kết quả như mong đợi.

Phòng ngừa gan nhiễm mỡ độ 3 bằng cách nào

Để phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ nói chung cũng như hạn chế các biến chứng của gan nhiễm mỡ độ 3, người bệnh cần thực hiện những lời khuyên dưới đây:

➣  Có một chế độ ăn uống hợp lý khoa học, cân đối giữa các thành phần dinh dưỡng để giữ cho cơ thể có một cân nặng ổn định. Tuy nhiên cũng cần chú ý để không kiêng khem quá mức cần thiết.

➣  Nên hạn chế việc sử dụng bia rượu cũng như các thức uống có chứa chất kích thích. Điều này sẽ giúp cho gan của chúng ta giảm đi áp lực việc, tình trạng tổn thương gan cũng được giảm thiểu rõ rệt.

➣  Duy trì chế độ luyện tập thể dục thể thao hàng ngày để phòng ngừa hiệu quả bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên lưu ý mọi người cần lựa chọn hình thức vận động sao cho phù hợp với sức khỏe của bản thân mình.

Có thể nói rằng gan nhiễm mỡ độ 3 có nguy cơ đe dọa và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy hãy tích cực điều trị và sống lành mạnh để từng bước hạn chế những tác động xấu mà bệnh lý này gây nên. Mong rằng từ những thông tin được chia sẻ, mọi người sẽ biết cách chăm sóc và bảo vệ bản thân mình hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.

Ẩn
Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?